โครงสร้างและการแข่งขันฟุตบอลบุนเดสลีกา เยอรมัน

สโบเบท

 

ทุกสโมสรที่ลงแข่งบุนเดสลีกา จะต้องลงแข่งขันกับทุกทีมในแบบเหย้า-เยือน ลำดับการพบกันของแต่ละทีม จะสุ่มจับสลากโดยคอมพิวเตอร์ แรกเริ่มเดิมที่นั้นทีมที่ชนะในการแข่งขันจะได้ 2 คะแนนเสมอได้ 1 คะแนนและแพ้ไม่มีคะแนน ตั้งแต่ฤดูกาล 1995-96 เป็นต้นมา ทีมที่ชนะการแข่งขันจะได้ 3 คะแนนในขณะที่เสมอได้ 1 คะแนน และแพ้ไม่มีคะแนน  สโมสรที่ได้คะแนนมากที่สุดเมื่อจบฤดูกาลจะได้แชมป์     บุนเดสลีกา เยอรมัน ส่วนการคัดเลือกทีมไปเล่นฟุตบอลสโมสรยุโรปนั้นในปัจจุบันทีมจากเวทีบุนเดสลีกาสิทธิ์เข้าแข่งขันฟุตบอลยูฟ่า แชมเปี้ยนสลีก โดยอัตโนมัติ 3 ทีม (คือทีมอันดับที่ 1, 2 และ 3)

ทีมอันดับที่ 4 จะต้องไปเล่นรอบคัดเลือกรอบที่ 3 เพื่อที่จะเข้าแข่งรายการยูฟ่า แชมเปี้ยนสลีกรอบแบ่งกลุ่มรอบแรกต่อไป ทีมอันดับที่ 18 และ 17 จะต้องตกชั้นลงไปเล่นใน ลีกา 2 เยอรมัน ส่วนทีมอันดับที่ 16 ของบุนเดสลีกา จะต้องเล่นเกมเพลย์ออฟกับทีมอันดับ 3 ของลีกา 2 ในแบบเหย้า-เยือน ทีมที่เป็นฝ่ายชนะจะได้เล่นระดับบุนเดสลีกาในฤดูกาลถัดไป ส่วนทีมที่เป็นฝ่ายพ่ายแพ้จะต้องเล่นในลีกา 2

และหากว่าทีมทั้งสองทีมหรือมากกว่ามีคะแนนเท่ากัน จะมีการตัดสินดังนี้ 1.ดูที่ผลต่างประตูได้เสีย, 2.จำนวนประตูที่ยิงได้, 3.ผลการพบกัน (Head-to-head) 4.จำนวนประตูที่ยิงได้ 5.จำนวนประตูที่ยิงได้ในฐานะทีมเยือน, 6.จำนวนประตูที่ยิงได้ทั้งหมดในเกมเยือนตลอดซีซั่น ถ้าพิจารณาจาก 6 ข้อข้างต้นแล้วยังเท่ากันอีกจะต้องเตะนัดตัดสินกันหนึ่งนัดที่สนามเป็นกลาง